Vì sao nên sử dụng các thiết bị chống tĩnh điện

Phân tích sự nguy hiểm của tĩnh điện

Các bộ quần áo bảo hộ được làm bằng các vật liệu có thể gây tích điện trên cơ thể con người và điều này rất nguy hiểm do khả năng dẫn điện tương đối của cơ thể người tương đối cao sẽ dẫn đến phóng điện năng lượng lớn dưới dạng hình thành tia lửa. Cở thể người tích điện là nguyên nhân gây ra cháy và nổ đặc biệt trong công nghiệp hóa hay gây hư hỏng các hệ thống chứa nhiều thiết bị vi mạch nhạy cảm ( thiết bị chuẩn đoán, đo lường điều khiển, thiết bị truyền dẫn thông tin …).

Các vi mạch (microchip) có thể bị tổn hại khi chịu một lượng tĩnh điện cực thấp, chỉ 10-volt. Trong khi con người lại không thể nhận biết được cường độ tĩnh điện dưới 1.500-volt.

Càng kinh khủng hơn nếu bạn biết rằng, việc đi qua một tấm thảm, tấm mền len có thể sản sinh ra nguồn tĩnh điện tới 12.000-volt. May cho con người là tĩnh điện không gây nguy hiểm tới tính mạng!
thông thường khi cơ thể khô ráo thì rất dễ tích điện, đặt biệt là đôi tay, tay người nào bị chai thì dễ tích điện hơn tay người khác. Các linh kiện trong máy tính đa phần rất nhạy cảm với hiện tượng tĩnh điện, nếu cơ thể mình tích điện, khi mình tiếp xúc với các linh kiện kia bằng tay ( hoặc bằng chân) thì sẽ xảy ra hiện tượng tíĩnh điện, các thiết bị đó có thể hỏng, có thể không hoạt động bình thường. Vì vậy cần có biện pháp để khử hiện tượng tĩnh điện,

Cơ thể chúng ta bình thường cọ xát với không khí, đồ vật v.v… tạo nên tĩnh điện. Với những con chip ngày càng nhỏ và mỏng manh hiện giờ thì dòng tĩnh điện của cơ thể người có thể làm hỏng nó. Bởi vậy việc khử tĩnh điện rất quan trọng
Tĩnh điện là một 1 vấn đề rất quan trọng.

Đặc biệt là ở các xứ không khí lạnh và khô. Khả năng tích điện của cơ thể rất lớn. Tay bạn có thể phóng điện khi cầm lấy tay nắm cửa. Nước ta là nước nhiệt đới nên vấn đề này không quan trọng lắm. Chỉ có những công ty lớn thì mới bắt đeo vòng tĩnh điện khi tháo lắp thiết bị thôi còn phần lớn khi tự rắp ráp hoặc các công ty nhỏ thì vấn đề này ít được quân tâm

Một số ví dụ về hiện tượng tĩnh điện

Ví dụ đơn giản nhất là :khi cọ một chiếc thước kẻ nhựa lên tóc thì chiếc thước kẻ ấy sẽ TÍCH ĐIỆN,nó có thể hút một miếng giấy nhỏ.
Thí nghiệm này được áp dụng rộng rãi trong các xưởng dệt,ở đấy người ta tích điện cho các thanh sắt để chúng hút hết các bụi len,vải,tơ,…nhỏ trong không khí!

Khi tắt TV để tay gần màn hình ta thấy lông tay dựng đứng vì bị hút vào phía màn hình, muốn tạo một thiết bị tương tự để ứng dụng vào công việc hút bụi mà không cần máy hút bụi.

Mùa đông, vào những ngày hanh khô trời lạnh, cứ đút 2 tay túi quần, đến lúc thò tay vào cái tay nắm cửa, hay vào vật dẫn điện là y như rằng bị giật điện, nhưng mùa hè thì lại chẳng sao cả.

Các tiêu chí đánh giá rủi ro nguy hiểm do phóng điện tĩnh điện

Các đặc tính của vật liệu ảnh hưởng đến tính tích điện của chúng (tính dẫn điện, hằng số điện môi, hình dạng, kích thước …)
Các đặc tính của môi trường xung quanh ảnh hưởng đến sự hình thành các điều kiện tích điện và đánh lửa hay nổ (độ ẩm không khí, nhiệt độ, hơi và bụi ….)

 • Mức tích điện lớn nhất của vật liệu, sản phẩm, đối tượng.
 • Thời gian lớn nhất cần thiết để phóng điện.
 • Năng lượng tích điện lớn nhất đối với hệ thống có sẵn hay năng lượng của sự phóng tĩnh điện.

Các biện pháp phòng chống tĩnh điện

Đối với người, để phòng tránh nguy hiểm do tĩnh điện có thể thực hiện các biện pháp như sau :

 • Làm sàn dẫn điện, tiếp đất tay mở cửa, tay vịn cầu thang, tay quay các thiết bị sản xuất, .
 • Không mặc các quần áo có khả năng nhiễm tĩnh điện cao (len, tơ.), không đeo các trang sức bằng kim loại.
 • Sử dụng giày có đế cao su đóng đinh,.
 • Trang bị các thiết bị cảm biến dò và báo nguy cơ xảy ra nguy hiểm tĩnh điện như volt kế tĩnh điện, tĩnh điện nghiệm
 • Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện
 • Không tạo ra ma sát (việc này là không thể vì không có chuyển động thì không thể tạo ra sản phẩm) ngay cả chúng ta khi đi lại thì bản thân quần áo đã ma sát với nhau đó chính là lý do đế trang bị đồ bảo hộ lao động chống tĩnh điện (áo, giày, găng, khăn, thảm, ghế bàn làm việc… có ma sát cũng không sinh ra tĩnh điện)

Sử dụng các thiết bị chống tĩnh điện:

 • Găng tay chống tĩnh điện (Antistatic Gloves)
 • Găng tay phủ PU chống tĩnh điện
 • Giầy chống tĩnh điện
 • Bao sỏ ngón tay chống tĩnh điện
 • Thảm chống tĩnh điện
 • Con lăn dính bụi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *